Tra thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Một ngày mát trời muốn xem sắp đủ điều kiện về hưu chưa thì kiểm tra lại tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) nhé. Đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội thì là có thể về hưu rồi đấy, đợi đủ tuổi nữa thôi. Bạn hoàn toàn có thể tra cứu quá trình tham gia BHXH của mình, kiểm tra xem công ty có đóng bảo hiểm xã hội đủ cho mình chưa, đóng với mức lương bao nhiêu và đã đóng được bao lâu đấy. Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn tra thời gian đóng bảo hiểm xã hội online nhé (hay còn gọi là tra BHXH qua mạng, tra BHXH tực tuyến)

Truy cập website chính thức của BHXH: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx Chuẩn bị đầy đủ các thông tin là tra cứu được, bao gồm: Tỉnh thành, Cơ quan BHXH, Họ tên, CMT, Ngày tháng năm sinh, Mã số sổ BHXH, Số điện thoại. Cơ quan BHXH thì gắn với quận/huyện nơi công ty của bạn đang hoạt động (nên hỏi công ty để xác nhận nếu cần)

Tuy nhiên nhiều trường hợp số điện thoại nhận OTP không khớp hoặc chưa được khai báo nên sẽ không dùng được cách này để tra cứu thông tin tham gia BHXH của mình. Vậy thì có cách nào khác nữa không?

Bạn có thể đến trực tiếp cơ quan bảo hiểm xã hội để hỏi, xin cấp thông tin nhé. Khi đi nhớ mang theo giấy tờ tùy thân như chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân/hộ chiếu.

Vẫn chưa hài lòng vì độ phức tạp của việc tra cứu? Và bạn chỉ quan tâm tổng thời gian mình đã được đóng BHXH là bao nhiêu tháng từ trước đến nay, thì đây là cách vô cùng đơn giản, ai cũng có thể làm được nhé. Đó là nhắn tin SMS tới đầu số của BHXH. Cú pháp nhắn tin: BH QT <Mã số sổ bảo hiểm xã hội> gửi 8079

Trường hợp chỉ muốn tra cứu tổng thời gian đã được đóng bảo hiểm xã hội trong một giai đoạn (ví dụ để xem có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản: đóng BHXH 6 tháng trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh) thì nhắn tin theo cú pháp: BH QT <Mã số sổ bảo hiểm xã hội> <Tháng năm bắt đầu> <Tháng năm kết thúc> gưi 8079. Ví dụ: "BH QT 011015xxxx 0719 0620" để biết thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội từ đầu tháng 07 năm 2019 đến hết tháng 06/2020

Hi vọng thông tin này có ích và giúp được phần nào những người đang quan tâm tới quá trình tham gia đóng BHXH của mình.