Mã số thuế rắc rối vì thẻ căn cước

Trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo chi cục thuế ở một quận ven TP.HCM cho biết tình trạng này mới phát sinh vài tháng trở lại đây khiến cơ quan thuế rất lúng túng.

“Về nguyên tắc, mỗi người chỉ được cấp một MST dựa theo số CMND. Tuy nhiên, nhiều người trước đây đã được cấp MST theo CMND cũ, nay đổi qua thẻ căn cước, nếu họ không cung cấp thì cơ quan thuế không biết vì nếu dùng số căn cước dò trên hệ thống thì không biết người nộp thuế đã từng được cấp MST chưa” - vị lãnh đạo này nói.

Do đó cách của cơ quan thuế là nếu thấy người nộp thuế đưa thẻ căn cước thì hỏi thêm thông tin về số CMND trước đây.

Dựa trên số CMND cũ của người nộp thuế, cơ quan thuế sẽ tự tra trên hệ thống. Tuy nhiên không phải ai cũng nhớ số CMND. Do vậy có nơi cơ quan thuế yêu cầu xuất trình giấy chứng nhận đã đổi sang thẻ căn cước của cơ quan công an vì trên đó có ghi thông tin về số CMND cũ nhưng cũng có trường hợp đem theo, trường hợp không.

Cũng theo các chi cục thuế, về nguyên tắc việc yêu cầu người nộp thuế cung cấp thêm các chứng từ là không đúng quy định. Nhưng nếu không hỏi thì rất khó tra trên hệ thống vì trùng tên rất nhiều. Trường hợp người nộp thuế chưa có MST thì cơ quan thuế sẽ cấp mới, tránh trường hợp cấp trùng MST.

Tuy nhiên, điều đáng lo nhất hiện nay là người nộp thuế cố tình giấu MST, không cung cấp số CMND cũ cho cơ quan thuế, khi đó sẽ dẫn đến tình trạng cấp trùng và một người có 2 mã số thuế

Việc này dẫn đến hệ lụy là bỏ sót thuế vì có khi họ dùng MST này, có khi dùng MST kia nên cơ quan thuế không ghi nhận được hết thu nhập của họ trong trường hợp có thu nhập nhiều nơi.

Lãnh đạo chi cục thuế một quận trung tâm trên địa bàn TP.HCM nói đã phản ảnh việc này lên lãnh đạo Cục Thuế TP để nơi này đề nghị Tổng cục Thuế điều chỉnh hệ thống sao cho tránh được trường hợp một người được cấp đến hai MST.

“Có thể khi xây dựng chương trình Tổng cục Thuế chưa lường trước được việc này. Do vậy hệ thống hiện nay không nhận diện được dựa trên số thẻ căn cước” - vị lãnh đạo chi cục thuế này nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo Cục Thuế TP thừa nhận có nhận được phản ảnh của các chi cục thuế về vấn đề này và sẽ báo cáo Cục Công nghệ thông tin, Tổng cục Thuế để nơi này có hướng xử lý.