Làm nhà phải nộp thuế xây dựng?

Sau khi xin được giấy cấp phép xây dựng từ UBND quận, bạn về phường làm thủ tục thông báo khởi công và đơn xin xác định mốc giới thì phường sẽ yêu cầu bạn phải có biên lai thuế xây dựng đã. Vậy thuế xây dựng là gì, hết bao nhiêu tiền?

Thuế xây dựng là thuế mà chủ nhà phải đóng cho chi cục Thuế của quận. Cụ thể là bộ phận thuế liên phường. Theo như mình hiểu là nếu bạn thuê khoán trọn gói cho 1 đơn vị thầu thi công thì bạn có thể thỏa thuận đề đơn vị này nộp thuế đó. Còn ko bạn phải nộp theo công thức 7% tổng tiền thuê thi công. Nói đơn giản ví dụ diện tích sàn của bạn là 200m2, thuê thợ hoàn thành với giá 1 triệu/m2. Thì thuế xây dựng bạn phải nộp là 7% của (200x1 = 200 triệu) tức là 14,000,000. Trong 7% đó thì 5% là thuế GTGT, 2% là thuế TNCN. 

Vậy 200m2 là diện tích nào, 1 triệu là con số ở đâu. Tôi có thể cho nó nhỏ xuống để đóng ít thuế đi được ko? 200m2 bình thường là con số lấy trong giấy cấp phép xây dựng (bạn đã xin UBND quận cấp), nếu thực tế bạn xây dựng ít hơn thì làm thêm bản cam kết để giảm xuống (kiểu xin thì cứ xin 5 tầng nhưng chỉ xây có 2 hoặc 3 tầng thôi). Còn 1 triệu thì ko phải muốn giảm xuống bao nhiêu cũng được đâu, có mức tối thiểu quy định thì phải, tầm 800k! Mà ko phải cứ thế là được giảm đâu nhé, phải có tí ti cảm ơn nữa, ko thì cứ đúng diện tích sàn trên giấy cấp phép mà nhân lên!

Thấy bảo đợt trước dễ, nộp mất có 3 triệu ko biên lai là xong. Giờ làm chặt, đứa bạn mình hôm bữa xây 3 tầng mất gần 10 triệu (có biên lai). Chả biết thật hay phét, đúng hay sai -_-

Từ khóa liên quan: thi công, làm nhà, xây mới, động thổ, mốc giới, thuế xây dựng 2018, thuế làm nhà 2018, thuế xây nhà 2018, cách tính thuế